Tin hoạt động

VƯỢT QUA KHÓ KHĂN, PHẤN ĐẤU VƯƠN LÊN

9/5/2014 8:26:46 PM

VƯỢT QUA KHÓ KHĂN, PHẤN ĐẤU VƯƠN LÊN

HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2014 - 2015   


Năm học 2013 – 2014 vừa qua Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh đã có nhiều cố gắng tập trung thực hiện những nhiệm vụ của năm học và đạt được những kết quả phấn khởi. Các hoạt động giáo dục nhà trường được triển khai một cách toàn diện, tổ chức thực hiện nghiêm túc kế hoạch dạy học, tham gia đầy đủ các hoạt động do Ngành và Huyện tổ chức, hoàn thành nhiệm vụ năm học. Kết quả đạt được khá toàn diện trên tất cả các mặt hoạt động giáo dục, cụ thể:

          Công tác duy trì số lượng luôn được nhà trường quan tâm, đạt tỷ lệ 98,6%. Chất lượng giáo dục cuối năm về hạnh kiểm: 42,3 % tốt; 51,2 khá; 6,3 % TB, hạnh kiểm yếu chỉ còn 0,2 %.

Về học lực: 3,0% giỏi; 30,0% khá; 58,1% TB; 8,9% yếu; không có học sinh xếp HL kém.

Công tác bồi dưỡng của trường đã được quan tâm: HSG tỉnh đoạt 01 giải đồng đội, 09 giải cá nhân. Thi TN đỗ 97,3%. Học sinh 12 thi đỗ ĐH – CĐ ước đạt 25 % số tham gia dự thi.

          Với những thành tích cơ bản đó, năm học 2013 – 2014 trường được Giám đốc Sở GD & ĐT tặng Danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”; có 05 thầy cô giáo được công nhận danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở.

          Bước vào năm học 2014 – 2015 trường có 15 lớp – hơn 450 học sinh. Đội ngũ hiện có 49 CBGV – NV. CSVC của trường có thể đáp ứng được yêu cầu đổi mới PP và nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

          Thực hiện NQ 29 – NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị lần thứ tám BCH TW khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, quán triệt các chỉ thị và hướng dẫn hực hiện nhiệm vụ năm học bậc Trung học của Bộ và Sở GD & ĐT, trường tiếp tục tăng cường kỷ cương, nề nếp trên mọi lĩnh vực hoạt động; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, củng cố và nâng cao hơn nữa chất lượng toàn diện và hiệu quả giáo dục, xây dựng trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh đạt các chỉ tiêu cơ bản sau:

Học lực: Giỏi : 3,0 %; Khá : 30 % ; Yếu: dưới 5 %; không có học sinh kém. Hạnh kiểm: Tốt: 40%; Khá: 50%; TB: 7%; Yếu: 2%. Lên lớp 99,5%; lưu ban dưới 0,3%; bỏ học dưới 1,0%. Đỗ tốt nghiệp: 95%. Thi đỗ ĐH,CĐ: 30%. CSTĐ cấp cơ sở 06 đồng chí. Giữ vững danh hiệu Trường tiên tiến cấp Tỉnh, các tổ chức đoàn thể đạt trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu, xây dựng trường theo hướng đạt chuẩn quốc gia.

          Để thực hiện tốt điều đó, năm học mới cần tập trung giải quyết tốt những nhiệm vụ cơ bản sau đây:

          Trước hết, phải tiếp tục cũng cố và xây dựng nề nếp, kỷ cương trong dạy và học. BGH và mọi thành viên trong hội đồng giáo dục cần quán triệt nhiệm vụ, trách nhiệm của mình. Mỗi thầy cô giáo phải gương mẫu trong việc thực hiện pháp luật, nêu cao tinh thần tận tụy với nghề và thương yêu học sinh; là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Mỗi học sinh chúng ta phải thực sự phấn đấu để trở thành những người học trò ngoan, chăm học. Các em phải tự khép mình vào tổ chức, tôn trọng và biết vâng lời thầy cô giáo. Phải chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định của Nhà trường, của lớp.

          Thứ hai là: Chú trọng công tác dạy và học, thực hiện đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của trường trong năm học. Mọi hoạt động của Nhà trường phải được tập trung cho chất lượng giáo dục, nhất là chất lượng dạy và học trên lớp. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học trên cơ sở sử dụng có hiệu quả TBDH và ứng dụng CNTT trong dạy học. Vì vậy cần quan tâm cả vấn đề đổi mới PP dạy của Thầy và đổi mới cách học của Trò. Muốn vậy học sinh đi học cần phải có đầy đủ sách giáo khoa, có sách tham khảo, dụng cụ học tập.... Ngoài giờ lên lớp nên tự giác đến thư viện, phòng thực hành v.v....

          Thứ ba là: Thực hiện nghiêm túc kỷ cương trong kiểm tra thi cử, cho điểm, đánh giá xếp loại học sinh. Tất cả các hình thức kiểm tra kiến thức học sinh đều được tiến hành nghiêm túc theo phân phối chương trình trong đó phải chú ý rèn luyện kỷ năng làm bài thi trắc nghiệm cho HS, nhất là học sinh lớp 10. Việc cho điểm, đánh giá HS phải khách quan chính xác, phản ánh đúng trình độ học tập của từng học sinh. Giáo viên cần quản lý chặt chẽ giờ kiểm tra, dứt khoát không có tình trạng học sinh sử dụng tài liệu, quay cóp, trao đổi bài,.... Hằng kỳ, cuối năm giáo viên chủ nhiệm phải thông báo rõ tình hình học tập, rèn luyện của học sinh cho phụ huynh biết và yêu cầu có sự thông tin phối hợp giáo dục của phụ huynh đối với GVCN và Nhà trường.

          Thứ tư là: Tích cực bồi dưỡng chuẩn bị để tham gia có chất lượng các kỳ thi học sinh giỏi lớp 12, lớp 11; HKPĐ và các kỳ thi của ngành và Huyện tổ chức. Thực hiện giáo dục tin học, giáo dục lao động, HN-DN phổ thông, giáo dục thể chất, GDQP trong Nhà trường theo quy định. Mặt khác, phải coi trọng công tác phụ đạo, bồi dưỡng trong quá trình học tập, nâng cao hiệu quả giáo dục, phấn đấu tỷ lệ học sinh đỗ TN và thi đỗ ĐH-CĐ ngày càng cao.

Thứ năm là: Công tác quản lý trong nhà trường trước hết phải chú ý tổ chức học tập, quán triệt các NQ Đảng các cấp, Điều lệ trường trung học, nhiệm vụ biên chế năm học... tạo sự chuyển biến mới trong nhận thức của mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Tăng cường vai trò lãnh đạo của chi bộ Đảng, phối hợp với tổ chức công đoàn thực hiện tốt cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung; cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Đổi mới về công tác và nâng cao về chất lượng giáo dục”; tiếp tục phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; và cuộc vận động của ngành như: “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Dân chủ văn hóa trường học”, “Xã hội hóa giáo dục”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình Nhà giáo văn hóa”... Phát huy vai trò xung kích của Đoàn và Hội liên hiệp thanh niên. Phát động các phong trào thi đua, nhất là thi đua “Hai tốt”. Lấy ngày thứ 2 và ngày thứ 7 hàng tuần làm “Ngày thanh niên tình nguyện” nhằm tạo nên một khí thế mới thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của Nhà trường.

Tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong những năm qua Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh quyết tâm khắc phục những khó khăn thử thách, phát huy kết quả đã đạt được, tăng cường số lượng để đưa trường ngày càng phát triển về mọi mặt. Nhân dịp khai giảng năm học mới, nhà trường kính mong tiếp tục được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ thường xuyên của Lãnh đạo các cấp; sự phối hợp với Nhà trường của Hội cha mẹ học sinh, của các tổ chức đoàn thể xã hội; sự nỗ lực cố gắng của tập thể hội đồng sư phạm, của các thầy cô giáo và học sinh toàn trường nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

                                              Quảng Ninh, ngày 05/9/2014

  Trương Đình Thách - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên
Nội dung hỏi
  Mã xác nhận: 7263

Lượt truy cập: 2186690 lần

Đang online: 3 người