Chia sẻ kinh nghiệm

MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP Ở TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU CẢNH

3/5/2016 3:00:39 PM

MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP Ở TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU CẢNH

Như chúng ta đã biết, lứa tuổi học sinh bước vào trường THPT là giao thời giữa trẻ con và người lớn. Ở lứa tuổi này, mọi diễn biến tâm sinh lý của các em khá phức tạp và có nhiều chuyển biến. Do đó, để giáo dục, định hướng và tạo được một tập thể lớp vững mạnh là một vấn đề đáng quan tâm của tất cả các giáo viên chủ nhiệm (GVCN). Một tập thể lớp vững mạnh, đoàn kết là động lực thúc đẩy tinh thần học tập cũng như mọi hoạt động của các em. Mặt khác, khi GVCN làm tốt công tác chủ nhiệm thì mới có điều kiện và thời gian hoàn thành tốt chuyên môn của mình. Qua một thời gian đảm nhận công tác này, bản thân tôi xin mạnh dạn nêu lên một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp như sau:

1. Tìm hiểu và nắm chắc đối tượng học sinh

Trên cơ sở danh sách học sinh, chúng ta tiến hành khảo sát, tìm hiểu đối tượng học sinh thông qua học bạ, sơ yếu lý lịch, bạn bè, gia đình, địa phương…….. Đây là những thông tin ban đầu giúp GVCN có thể nhận biết và phân loại học sinh nhằm giúp các em tự tin hơn khi đến trường, đến lớp. GVCN có thể phân loại học sinh theo các nhóm như: Học sinh (HS) có hoàn cảnh khó khăn; HS khuyết tật; HS có những năng khiếu, năng lực đặc biệt; HS cần giúp đỡ thêm về học tập và giáo dục, rèn luyện về hạnh kiểm…Những thông tin này GVCN cần cập nhật vào Sổ chủ nhiệm.

2. Xây dựng giáo án chủ nhiệm lớp hàng tuần, tháng

Công việc này tuy khá nhiều thời gian song nó giúp chúng ta xác định rõ ràng mục đích, chỉ tiêu phấn đấu và các biện pháp chính cần triển khai. Trong giáo án chủ nhiệm cần nêu rõ công việc cụ thể trong tuần. Từ đó, cần tập trung vào công tác phối hợp giữa các lực lượng giáo dục để đạt được mục đích đề ra. Giáo án chủ nhiệm cần đảm bảo tính khoa học, thực tiễn và hiệu quả.

3.      Xây dựng lớp có khả năng tự quản ngay từ ban đầu.

Đội ngũ cán sự là những “cánh tay”, “đôi mắt”, “đôi tai” hỗ trợ đắc lực cho GVCN trong việc quản lý lớp sát thực, hiệu quả. Những HS được chọn làm cán bộ lớp phải gương mẫu về mọi mặt: Học tập, kỉ luật, tham gia các hoạt động, ứng xử với bạn bè… Có thể cần đảm bảo một số tiêu chuẩn sau: Học lực từ khá trở lên; tính tình gương mẫu, thật thà, thẳng thắn; năng động trong mọi hoạt động; có ý thức kỷ luật, được lớp tín nhiệm cao; có điều kiện gia đình thuận lợi…Sau khi đã xây dựng được đội ngũ cán sự lớp, GVCN lên kế hoạch họp với ban cán sự lớp ít nhất là một tháng một lần để nắm bắt thông tin, bàn phương pháp phối hợp, cách thức tự quản. Trên cơ sở đó, tìm biện pháp hữu hiệu nhằm chấn chỉnh lại nề nếp của lớp qua từng ngày, tuần, tháng, học kỳ.

4.      Sử dụng biện pháp phù hợp đới với những học sinh yếu, kém

Một trong những đặc điểm chung của các lớp ở Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh là năng lực, trình độ, giới tính, hạnh kiểm…thiếu sự cân bằng và đồng đều. Tỷ lệ học sinh có học lực từ TB khá đến giỏi đều tập trung ở học sinh nữ, trong khi đó tỷ lệ học sinh có học lực yếu đều tập trung ở các học sinh nam. Phần lớn những học sinh có học lực yếu, kém đều không muốn đi học. Do đó, GVCN cần tìm hiểu đầy đủ tất cả các thông tin trên mọi phương diện về các em trước khi đưa ra biện pháp xử lý. Cần tăng cường trao đổi, tâm sự, phân tích riêng với từng em; GVCN cần biết nhập vai, biết lắng nghe các em nói, tạo cho các em có, cảm giác mình được chia sẻ, quan tâm, cảm thông, thương yêu, giúp đỡ; giúp các em xóa bỏ “mặc cảm”, khơi dậy lòng tự tin và dần hình thành ý thức tự giác, phấn đấu vươn lên.

GVCN cần hết sức hạn chế việc chỉ trích các em trước tập thể lớp khi lần đầu các em vi phạm. Tuy nhiên, sau khi đã sử dụng tất cả các biện pháp, tác động nhưng các em vẫn không có sự chuyển biến tích cực, thậm chí còn gây ra những vi phạm nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến tập thể lớp, trường thì GVCN cần thực hiện đúng quy trình kỷ luật theo quy định.

                                                 Người viết: Lê Thị Diệu Hằng

 

 

 

 

 

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên
Nội dung hỏi
  Mã xác nhận: 8764

Lượt truy cập: 1959613 lần

Đang online: 33 người